Futsal Là Gì? Luật Chơi Và Các Quy Tắc Cơ Bản Bạn Cần Nắm

14 Tháng Sáu, 2023 (4 tháng ago)
Futsal Là Gì? Luật Chơi Và Các Quy Tắc Cơ Bản Bạn Cần Nắm

Futsal là sự kết hợp giữa kỹ thuật, tốc độ và trí tuệ của cầu thủ. Với sân đấu nhỏ hẹp và sự tập trung cao độ, futsal là một thể thao hấp dẫn và đầy thử thách. Trong bài viết này, Hi88 sẽ tìm hiểu chi tiết về futsal là gì? cho các tân thủ cùng nắm rõ. Các quy tắc trong bộ môn, kích thước sân, đội hình, và những giải đấu nổi tiếng của môn thể thao này.

Sơ lược về futsal là gì?

Bóng futsal (hay futsal) cũng là một môn thể thao trong nhóm bóng đá. Nhưng nó được chơi trong phạm vi nhỏ hơn so với bóng đá truyền thống. Trong bóng futsal, mỗi đội chỉ có 5 người trên sân và không có người thay thế. Điểm khác biệt của futsal là gì? Trò chơi này được chơi trên một sân bóng có kích thước nhỏ hơn sân bóng đá thông thường. Futsal được chơi với một bóng đá nhẹ hơn và có kích thước nhỏ hơn, các quy tắc cũng khác bóng đá truyền thống và thời gian trò chơi ngắn hơn.

Nguồn gốc của futsal bắt nguồn từ Uruguay vào thập niên 1930. Những người chơi bóng đá tại Uruguay đã phát triển trò chơi này với mục đích giữ gìn thể lực và kỹ năng của mình trong thời gian mùa đông. Futsal sau đó đã trở thành một môn thể thao chính thức và được tổ chức các giải đấu quốc tế đầu tiên vào những năm 1960.

Hiện nay, futsal được chơi và yêu thích trên toàn thế giới và có các giải đấu quốc tế và giải đấu địa phương. Nó là một môn thể thao cực kỳ kích thích và hấp dẫn, đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ năng và tốc độ vượt trội để có thể chơi tốt.

Luật chơi futsal là gì?

Futsal là một trò chơi bóng đá trong nhà với một số quy tắc khác biệt so với bóng đá truyền thống. Dưới đây là những quy tắc cơ bản giải đáp cho câu hỏi luật chơi futsal là gì?

Futsal đá mấy người?

Một trận đấu Futsal chỉ được bắt đầu khi mỗi đội có đủ 5 cầu thủ chính thức trong đội hình, bao gồm thủ môn, hậu vệ thòng, tiền vệ cánh và tiền đạo. Mỗi đội được phép thay tối đa 7 cầu thủ và số lần thay không giới hạn. Tuy nhiên, nếu một trong hai đội có ít hơn 3 cầu thủ thi đấu chính thức (bao gồm cả thủ môn) thì trận đấu sẽ kết thúc.

Cầu thủ phải mặc đầy đủ trang phục bao gồm áo, quần, tất và giày cao su. Trong khi đó, thủ môn được phép mặc quần dài và bộ đồ có màu khác để phân biệt với các cầu thủ.

Cầu thủ không được phép đeo trang sức hoặc các đồ vật khác có thể gây nguy hiểm khi thi đấu. Huấn luyện viên có quyền chỉ đạo chiến thuật trong quá trình thi đấu, nhưng phải tuân thủ quy tắc và không được cản trở quá trình thi đấu của đội đối thủ hoặc trọng tài.

Sân bóng futsal và kích thước

Sân bóng futsal có kích thước nhỏ hơn so với sân bóng đá truyền thống, thường được xây dựng trong nhà hoặc ngoài trời với kích thước khoảng 40m x 25m hoặc nhỏ hơn. Sân bóng futsal sẽ có các đường biên và đường giữa sân, có vạch cắt ngang và có khu vực khung thành hình vòng cung.

Trọng tài trong Futsal

Trong futsal, một trận đấu được kiểm soát bởi trọng tài chính. Người chính được hỗ trợ bởi một trọng tài biên và một trọng tài ghi chép. Vai trò trọng tài chính cũng có quyền dừng trận đấu nếu cần thiết.

Cầu thủ dự bị vào sân quá sớm

Vai trò của trọng tài ghi chép trong futsal là gì? Đó là quản lý và tổng hợp số liệu, thông tin trận đấu. Trong trường hợp sự cố, trọng tài ghi chép có thể thay thế cho trọng tài biên và trọng tài biên có thể thay thế cho trọng tài chính.

Lỗi và xử phạt trong Futsal người chơi cần nắm rõ

Dưới đây là những quy định về xử phạt và phạm lỗi trong futsal.

Lỗi của cầu thủ dự bị khi vào sân 

Trọng tài có thể dừng trận đấu trong trường hợp này và cầu thủ bị thay thế phải nhanh chóng rời khỏi sân. Trọng tài có thể phạt thẻ vàng cho cầu thủ này. Sau đó yêu cầu cầu thủ đó ra khỏi sân để thực hiện lại thủ tục thay thế. Và đội còn lại sẽ được nhận quả phạt gián tiếp.

Thay người nhưng cầu thủ đứng sai vị trí

Trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu khi cầu thủ được thay không đứng đúng vị trí thay người của đội mình. Cầu thủ thay thế có thể bị cảnh cáo hoặc nhận thẻ phạt và được yêu cầu làm lại thủ tụ. Sau đó đội khách sẽ được hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp.

Lỗi gián tiếp

Vi phạm lỗi gián tiếp sẽ bị thổi phạt và tại nơi phạm lỗi, đội bạn sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp. Nếu vi phạm trong khu vực phạt đền của đội nhà thì đội đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt 6m trực tiếp (penalty).

Lỗi trực tiếp

Lỗi trực tiếp trong futsal là gì? Lỗi trực tiếp bao gồm những lỗi như: cố ý đá, ngáng chân, đánh, lôi hoặc kéo cầu thủ đội bạn, nhổ nước bọt, dùng tay chơi bóng, sử dụng vai hoặc xoạc bóng thô bạo.

Trọng tài có thể đưa ra thẻ phạt tương ứng, phạt thẻ đỏ nếu vi phạm lỗi trực tiếp ở mức cảnh cáo lần 5 và đuổi khỏi sân.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu futsal là gì? Có rất nhiều giải đấu Futsal nổi tiếng trên toàn thế giới và nhiều cầu thủ đã trở thành những ngôi sao trong môn thể thao Hi88 đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về Futsal và giúp bạn hiểu thêm về môn thể thao hấp dẫn này.

Xem tin thể thao mới nhất tại: https://hi88n.com/

Viết đánh giá

error: Oh shit. Đừng copy nữa bạn hiền!